xem chi tiet tin - Liên đoàn Lao động tỉnh Hậu Giang

 

THIẾT BỊ SÁT KHUẨN THÔNG MINH ĐỒNG HÀNH VÀ CHIA SẺ CÙNG CỘNG ĐỒNG TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày 05-08-2021

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cả nước nói chung tỉnh Hậu Giang nói riêng, xuất phát từ nhu cầu thực tế cần có một thiết bị sát khuẩn tay để phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng, các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục, các cơ quan, công ty, doanh nghiệp, nơi tập trung đông người... đây sẽ là biện pháp thiết thực nhất để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là trong các bệnh viện.

Thực tế, vấn đề nhiễm khuẩn trong bệnh viện luôn là nỗi lo của người bệnh, thân nhân người bệnh và nhân viên y tế, bởi khi bị lây nhiễm chéo thì rất nguy hiểm và việc điều trị sẽ khó khăn, kéo dài hơn… Bàn tay nhiễm bẩn, dụng cụ bị vấy nhiễm là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn trong bệnh viện, vì vậy vệ sinh tay, dụng cụ y tế là biện pháp đơn giản nhưng quan trọng nhất trong phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Sáng kiến vì cộng đồng!

Với tư duy và cách làm thiết thực nhằm đem đến sự tiện lợi mà hiệu quả để phòng chống lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra khắp nơi. Dược sĩ Trần Ngọc Phượng đang công tác tại Phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm “Thiết bị sát khuẩn thông minh” từ năm 2020 và bước đầu áp dụng thành công tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang.

           “Thiết bị sát khuẩn thông minh” ra đời với hình dáng nhỏ gọn, với các vật liệu đơn giản, dễ tìm mua trên thị trường như: ống chứa thiết bị bằng nhựa, thiết bị cảm biến, béc phun sương, đèn led, máy bơm chìm, bộ chuyển đổi nguồn ACà DC (Adapter 12V, có thể dùng pin để thay thế nếu thiết bị cần di động), cột hiển thị mực nước... với chi phí khoảng một triệu đồng trên một sản phẩm. Từ đây, bản thân chị Trần Ngọc Phượng cũng như Ban Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang nhận thấy trách nhiệm của mình đối với cộng đồng là rất lớn vì phải hoàn thiện sản phẩm, đưa vào sản xuất với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trước mắt là lắp đặt thiết bị tại cửa các phòng bệnh của bệnh viện để kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo có thế xảy ra trong bệnh viện để người bệnh, thân nhân người bệnh sát khuẩn khi ra vào phòng bệnh. Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, “Thiết bị sát khuẩn thông minh” mang ý nghĩa và giá trị tinh thần rất lớn đối với tập thể Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang với tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung. Sản phẩm nhanh chóng được triển khai áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh và trên toàn quốc nhằm hỗ trợ người dân, các bệnh viện, cơ quan, công ty, doanh nghiệp... trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chị Trần Ngọc Phượng cho biết, những sản phẩm đầu tiên được tạo ra ngay cả nhân viên của bệnh viện cũng chưa hiểu hết được tính năng, tác dụng của sản phẩm, mặc dù nhóm nghiên cứu của chị đã đầu tư vào đó rất nhiều trí lực. Tuy nhiên, sau khi được cung cấp thông tin cũng như giới thiệu về sản phẩm và trực tiếp sử dụng thì ai cũng phấn khởi, nhất là đội ngũ y bác sỹ và điều dưỡng thấy được hiệu quả thiết thực mà sản phẩm mang lại trong công tác chuyên môn cũng như trong phòng chống dịch Covid-19, việc sát khuẩn tay chưa bao giờ được tiến hành nhanh, an toàn và hiệu quả đến như vậy. Còn đối với người bệnh và thân nhân người bệnh, ban đầu có phần e dè không dám sử dụng do thấy thiết bị mới lạ, nhưng sau khi được giới thiệu về thiết bị có tính năng cảm biến tiệm cận, dễ sử dụng và phát huy hiệu quả sát khuẩn tay tối ưu nhất, đặc biệt là không cần chạm vào bất cứ bộ phận nào trong suốt quá trình sát khuẩn sẽ tránh được vấn đề lây nhiễm giữa người bệnh với người khỏe mạnh, an toàn hơn cả khi dùng chung các chai dung dịch sát khuẩn hoặc các thiết bị cần phải có thao tác nhấn nút. Bên cạnh đó, thiết bị sử dụng được dung dịch sát khuẩn do Khoa Dược của bệnh viện pha chế theo công thức của Bộ Y tế, còn có thêm chất giữ ẩm bảo vệ da tay không bị khô cho dù sát khuẩn nhiều lần trong ngày… thì bệnh nhân không còn e ngại về thiết bị này mà còn thường xuyên sát khuẩn tay giới thiệu, nhắc nhở người thân khi đến và trước khi ra về thực hiện sát khuẩn tay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Hiệu quả mang lại từ “sáng kiến an toàn, tiện lợi, ứng dụng cao”

Hiện nay, “Thiết bị sát khuẩn thông minh” được nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh sử dụng như một thiết bị không thể thiếu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh, Tiền Giang, Cà Mau, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Định,… với hơn 4.000 sản phẩm đã được đưa ra thị trường phục vụ cộng đồng với  giá trị làm lợi cho đơn vị khoảng 1 tỷ đồng/năm. Bao gồm các dạng thiết bị sát khuẩn dùng điện trực tiếp, dùng pin hoặc bình sạc; thiết bị dùng để treo tường hoặc để bàn và cả dạng nhỏ gọn để trên xe tiêm để đội ngũ y bác sỹ vệ sinh dụng cụ y tế cần thiết...., ngoài ra sản phẩm còn sản xuất theo yêu cầu của đơn vị sử dụng nếu thấy hợp lý để cùng phát triển sản phẩm hoặc tặng để sử dụng với tấm lòng chân thành tuyệt đối. Trong đó, phải kể đến là Bệnh viện Thống Nhất, có lần Bệnh viện Thống Nhất đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang, Ban Giám đốc bệnh viện đã gửi tặng Bệnh viện Thống Nhất 02 sản phẩm để lắp đặt và sử dụng. Nhận thấy sản phẩm được sáng chế nhỏ gọn và sử dụng để sát khuẩn rất tiện lợi với khả năng ứng dụng cao, Bệnh viện Thống Nhất đã gửi thư xin được mô phỏng theo thiết bị của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang để sử dụng cho tất cả các khoa phòng tại Bệnh viện và đảm bảo ghi dòng chữ mô phỏng theo thiết bị của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang trên mỗi thiết bị. Khi nhận được thư, đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang rất xúc động bởi sự khiêm tốn và trân trọng của Bệnh viện Thống Nhất đối với sản phẩm do Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang chế tạo ra.